Đảm bảo chi trả trợ cấp thất nghiệp và giới thiệu việc làm cho lao động

Kinh doanh Thanh Tùng
Giai đoạn vừa qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động thất nghiệp có chiều hướng tăng cao, song với sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, người lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã luôn cố gắng để hỗ trợ chi trả trợ cấp thất nghiệp và tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động.
Những điều cần biết về hưởng trợ cấp thất nghiệp Gắn dịch vụ việc làm với thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo an sinh xã hội Bảo hiểm thất nghiệp: Chính sách nhân văn nhằm chia sẻ rủi ro cùng người lao động

Tăng cường kết nối người lao động với doanh nghiệp

Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tỷ lệ người lao động bị thất nghiệp tăng cao tại nhiều địa phương, trong đó có thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, nắm bắt được thông tin về thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối người lao động với doanh nghiệp, nhờ đó, tỉ lệ thất nghiệp từng bước được cải thiện.

Cuối năm 2022, sau khi thất nghiệp được 1 tháng, anh Ngô Văn Thiện (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã nộp hồ sơ nhận được trợ cấp thất nghiệp. Nhận trợ cấp được 5 tháng thì anh được Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng tư vấn giới thiệu việc làm, mới đây, anh Thiện đã tìm được việc làm tại một công ty lữ hành của Hàn Quốc với mức lương 9 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh Ngô Văn Thiện cho biết: "Tôi thấy thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp nhanh gọn, cán bộ trung tâm rất nhiệt tình. Cũng may được trợ cấp thất nghiệp nên thời gian mất việc tôi vẫn có một khoản để lo cho gia đình", anh Thiện chia sẻ.

Đảm bảo chi trả trợ cấp thất nghiệp và giới thiệu việc làm cho lao động

Phiên gao dịch việc làm góp phần kết nối doanh nghiệp với người lao động

Anh Thiện chỉ là 1 trong số hàng nghìn lao động được hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp và chính sách tư vấn giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, cho biết: Năm 2022 Trung tâm đã tổ chức 49 phiên giao dịch việc làm định kỳ (đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm 2022). Cùng với đó, Trung tâm còn khai thác, kết nối và thu thập thông tin tuyển dụng của 1.935 doanh nghiệp; Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 5.128 lao động (vượt 35% chỉ tiêu kế hoạch năm 2022), đạt kết quả sơ tuyển, phỏng vấn 3.905 lao động.

Đặc biệt, 4 phiên giao dịch, ngày hội việc làm di động tại Uỷ ban nhân dân quận Cẩm Lệ, Trường Đại học kinh tế, Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng được phối hợp tổ chức chất lượng, hiệu quả thu hút hơn 5.000 người lao động, học sinh, sinh viên tham gia; Gần 50 doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp mỗi phiên và hơn 1.000 lao động, sinh viên được kết nối việc làm.

"Trong năm 2022 vừa qua, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin 80.775 lượt người, trong đó tư vấn đã giới thiệu việc làm cho 6.984 lượt người, tư vấn học nghề cho 14.741 lượt người và tư vấn 59.050 lượt người về pháp luật lao động, bảo hiểm thất nghiệp", ông Trí thông tin.

Để có thêm dữ liệu phục vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, trong năm qua, trung tâm cũng đẩy mạnh kết nối, liên hệ với doanh nghiệp để thu thập thu thập số liệu về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, với 40.000 vị trí việc làm. Triển khai kế hoạch xuất bản bản tin sàn giao dịch việc làm năm 2022, Trung tâm đã phát hành 12 bản tin gửi về tất cả các quận huyện, xã phường nhằm mục đích tăng cường công tác tuyên truyền, đảm bảo cung cấp thông tin về việc làm, học nghề, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn thành phố.

Thông qua các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm, Trung tâm đã cung cấp những thông tin kịp thời nhất về thị trường lao động, các chính sách thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, các ngành nghề đào tạo và các lớp an toàn vệ sinh, lao động; Phối hợp thực hiện thống kê quản lý hơn 1.000 ứng viên tìm việc và hơn 1.000 tin tuyển dụng của doanh nghiệp...

Đẩy mạnh chi trả trợ cấp thất nghiệp cho lao động

Có thể thấy rằng, trong năm 2022, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đà Nẵng đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm phục hồi và phát triển thị trường lao động. Điểm nhấn hoạt động trong năm 2022 của Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Đà nẵng chính là công tác tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động.

Theo đó, trong năm 2022, toàn thành phố đã có 22.942 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó số người có đủ điều kiện hưởng là 16.590 người, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 16.131 người. Trung tâm cũng tư vấn, ban hành quyết định hỗ trợ học nghề cho 935 người.

"Ngoài tiếp nhận trực tiếp, trung tâm còn triển khai tiếp nhận và giải quyết trợ cấp thất nghiệp trên cổng Dịch vụ công Quốc gia, phân công nhân sự, phối hợp trong giải quyết hồ sơ đảm bảo quyền lợi của người lao động và tuân thủ các quy định hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp. Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với BHXH thành phố để giải quyết mọi chế độ kịp thời, hiệu quả; Quy trình giải quyết chế độ ứng dụng công nghệ thông tin, ngay cả khi phần mềm bị lỗi nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao", ông Trí nói.

Đảm bảo chi trả trợ cấp thất nghiệp và giới thiệu việc làm cho lao động

Phiên giao dịch việc làm online đã kết nối người lao động và doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác nhau

Ngoài các nhiệm vụ kể trên, Trung tâm còn thực hiện các nhiệm vụ tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp tại các trường Đại học và UBND các quận, huyện; Cập nhật đổi mới và ban hành chương trình đào tạo; Xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo tại Trung tâm; Thực hiện công tác tuyên truyền, tham gia công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động...

"Trong năm, trung tâm đã triển khai các thông báo tuyển thực tập sinh đi thực tập tại Nhật bản, hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn theo chương trình EPS tại các phiên chợ định kỳ và trên website của Trung tâm để người lao động có nhu cầu tìm việc được biết. Trong năm 2022 đã hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn theo chương trình EPS cho 14 người", ông Trí nói thêm.

Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ Việc làm thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu tư vấn từ 80.000 đến 90.000 lượt người; Đẩy mạnh tư vấn lao động thất nghiệp được hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm. Tổ chức 48 sàn giao dịch việc làm định kỳ. Kết nối, thu thập thông tin và đăng ký tuyển dụng từ 1.000 doanh nghiệp; Giới thiệu việc làm từ 4.000 – 5.000 lao động trở lên, trong đó, đạt kết quả sơ tuyển, phỏng vấn 60% lao động.

Trung tâm cũng đặt ra mục tiêu thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng từ 30.000 - 50.000 vị trí việc làm trống để cung cấp cho người lao động. Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động từ 700 người trở lên. Phát hành 12 bản tin thị trường lao động. Tiếp nhận giải quyết 100% lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (dự kiến khoảng 20.000 người). Không có trường hợp sai sót, trễ hẹn trả kết quả. Giới thiệu việc làm từ 1.000 lao động; Tổ chức hỗ trợ học nghề đạt 1.000 lao động. Tuyển sinh dạy nghề từ 800 người trở lên...

"Đòn bẩy" cho các làng nghề phát triển bền vững và vươn xa

"Đòn bẩy" cho các làng nghề phát triển bền vững và vươn xa

Để gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm làng nghề trên thị trường, Hà Nội đang triển khai xây dựng Đề án tổng thể phát triển làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại
Tranh thủ dịp Hè, nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Đẩy mạnh các hoạt động thi đua trong ngành Y tế

Đẩy mạnh các hoạt động thi đua trong ngành Y tế
Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 2943/KH-SYT về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả