Lúa đông xuân Tây Nguyên bội thu

Khởi nghiệp
Lúa đông xuân tại các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu mùa thu hoạch, lúa cho năng suất rất cao.
Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao được đưa vào sản xuất.

Nhiều giống lúa mới cho năng suất cao được đưa vào sản xuất.

Năng suất lúa tới... 11 tấn/ha

Tại tỉnh Gia Lai, vụ lúa đông xuân 2019-2020 ghi nhận thắng lợi lớn. Huyện Phú Thiện được xem là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Gia Lai với diện tích 6.250 ha gieo trồng trong vụ đông xuân.

Ông Mai Ngọc Quý, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết, lúa đạt năng suất rất cao, 7,5tấn/ha, thậm chí có nơi đạt 11 tấn/ha.

Để có được thành công này, ông Quý cho biết, huyện đã triển khai cho người dân trồng nhiều giống lúa mới chất lượng, năng suất cao như LH12, TBR225...

Bên cạnh đó, huyện có thuận lợi về nguồn nước dồi dào từ hệ thống thủy lợi Ayun Hạ, cùng thời tiết nắng đẹp giúp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất lúa huyện Phú Thiện, HTX nông nghiệp Chư A Thai có tổng diện tích gieo trồng lúa trên 210 ha.

Ông Phạm Ngọc Nghĩa, Giám đốc HTX nông nghiệp Chư A Thai cho biết, các hộ dân trong HTX rất phấn khởi bởi năng suất lúa rất cao, ước đạt 9 tấn/ha (cao hơn 15% so với vụ trước). Cùng với giá thu mua hiện tại khoảng 6.500 đồng/kg, người dân được mùa bội thu.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Gia Lai, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh ước đạt 25.545 ha, đạt 102,2% kế hoạch. Nâng suất ước đạt 60,1 tạ/ha, vượt 0,1% so với kế hoạch; sản lượng ước đạt 153.487 tấn, đạt 103,2% kế hoạch.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai cho biết, ngay khi bước vào vụ đông xuân, tỉnh Gia Lai đã cơ cấu huyện Phú Thiện, Ia Pa, Ayun Pa là vùng trồng lúa chủ lực của tỉnh. Chính vì vậy, tỉnh đã tập trung cho vùng này những giống lúa mới đạt chất lượng, cho năng suất cao như LH12, GO2, HT1,OM4900... Cùng với đó là cơ cấu thời vụ, hướng dẫn quy trình sản xuất cho người dân kịp thời.

Đặc biệt, sự vào cuộc sớm của Bộ NN-PTNT trong việc rà soát lại diện tích, thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống và áp dụng tiến bộ kỹ thuật cho vùng Tây Nguyên. Chính sự chuẩn bị tốt đó nên năng suất lúa năm nay cao hơn hẳn so với các năm.

Năng suất cao, người dân phấn khởi.

Năng suất cao, người dân phấn khởi.

Lãi 35-40 triệu đồng/ha

Tại tỉnh Đăk Lăk, ghi nhận trên cánh đồng lúa bát ngát ở xã Ea Pốk (huyện Cư M’gar), anh Thênh Niê đang chuẩn bị thu hoạch hơn 1 sào lúa của gia đình. Anh cho biết, năm nay, gia đình xuống giống lúa Thái Bình và nhờ duy trì nước tưới, chế độ chăm sóc phù hợp nên cây phát triển mạnh.

“So với mọi năm thì đợt này bông đều và hạt chắc hơn. Khả năng mùa vụ này sẽ thu khoảng gần một tấn thóc”, anh Thênh Niê vui mừng thổ lộ.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar, địa phương có khoảng 3.170ha lúa nước và sản lượng ước đạt 19,7 nghìn tấn. Diện tích lúa cạn ở vào khoảng 125ha, sản lượng ước đạt khoảng 528 tấn.

Anh Nguyễn Hiệp Sở, chủ sơ sở xay xát gạo tại thôn 1A, xã Ea K’ly, huyên Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk, cho biết mỗi vụ thu mua hàng trăm tấn lúa để cung ứng ra thị trường. Hiện tại khoảng 10 ngày nữa mới bước vào vụ thu hoạch chính thức vụ ĐX, qua thăm đồng thực tế cho thấy năng suất lúa tại địa phương đạt 7,5 – 8 tấn/ha, nhiều giống lúa có thể đạt năng suất 10 tấn/ha.

Thời gian qua giá lúa tăng mạnh khiến bà con nông dân rất phấn khởi, giá lúa phổ thông hiện từ 6.500 – 6.800 đồng/kg tăng 600 – 800 đồng/kg. Riêng giống lúa RVT có giá cao nhất, hiện tại đã lên mức 8.300 đồng/kg, tăng 1.100 đồng/kg so với vụ ĐX năm trước.

Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Vinaseed, Chi nhánh Tây Nguyên cho biết, dù thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài nhưng các vùng trồng lúa liên kết của công ty với các giống chủ lực như Đài Thơm 8, RVT, VNR, năng suất lúa của bà con nông dân vẫn được mùa lớn. Dự kiến năng suất đạt từ 8,5 – 10 tấn lúa khô/ha.

“Hiện tại lúa tại Tây Nguyên được thương lái thu mua với giá từ 6.500 – 6.8000 đồng/kg. Tuy nhiên, đối với các giống chất lượng như Đài Thơm 8, RVT, VRN luôn cao hơn giá trị trường từ 600 – 1.000 đồng/kg cùng với năng suất cao thì bà con nông dân có lãi lớn, hiện tại chi phí mỗi ha khoảng 25 – 30 triệu đồng. Như vậy người nông dân có lãi từ 35 – 40 triệu đồng/ha” – ông Dũng cho biết.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT, vụ lúa đông xuân trên địa bàn Tây Nguyên gieo trồng được 86.880 ha; năng suất đạt 6,5 tấn/ha, sản lượng đạt 570.000 tấn. So với vụ trước, diện tích gieo trồng giảm 920 ha nhưng năng suất bình quân cao hơn 1,72 tạ/ha. Do vậy năng suất lúa vụ đông xuân 2019-2020 tăng 9.000 tấn so vụ trước.

https://nongnghiep.vn/lua-dong-xuan-tay-nguyen-boi-thu-d260676.html
Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

Nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đồng thời tôn vinh các nhà khoa học, chiều nay (22/6), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên Học viện.
Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp

Hội thảo “Vững nội lực, vượt khúc quanh - Nâng tầm tư duy và nội lực cho doanh nghiệp”, do JCI Đà Nẵng (chi hội của Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới) vừa tổ chức đã thu hút đông đảo các doanh nhân, nhà quản lý và chủ doanh nghiệp tham dự.
Giải quyết “điểm nghẽn”, thúc đẩy trường đại học đổi mới sáng tạo

Giải quyết “điểm nghẽn”, thúc đẩy trường đại học đổi mới sáng tạo

Để thúc đẩy các trường đại học tiên phong trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển giao tri thức, ứng dụng công nghệ mới thì cần phải tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, cũng như sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ, có giải pháp gắn kết giữa “3 nhà” (Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

Khám sức khỏe cho gần 2.000 đối tượng chính sách

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự buổi khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách của quận Tây Hồ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội của quận.

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình

Người trẻ thích làm mọi thứ một mình
Thay vì tụ tập cùng bạn bè, không ít người trẻ hiện đại đang lựa chọn làm mọi thứ một mình để có thêm thời gian tự do, hiểu rõ bản thân và làm mới các nhu cầu kết nối với xã hội.

Khi con thi trượt...

Khi con thi trượt...
Thất vọng, hụt hẫng, lo sợ trước phản ứng của bố mẹ, người thân là những gì mà rất nhiều sĩ tử không đỗ vào ngôi trường công lập trong kỳ thi THPT vừa qua đang phải đối mặt. Trước thực trạng đáng lo ngại về áp lực mà các em đang phải chịu đựng khi vấp phả