SABECO vinh dự đứng trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Kinh doanh Huyền Anh
Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) vừa vinh dự được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023.
SABECO - Hành trình bền bỉ với sứ mệnh khẳng định vị thế thương hiệu Việt Bia Saigon cùng du khách nâng cao trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt Nam Lợi nhuận cao kỷ lục, SABECO tính thưởng lớn cho cổ đông

Ngày 5/6, Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023. Đây là lần thứ 11 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam, xếp hạng dựa trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất của công ty đang niêm yết tại sở Giao dịch TP HCM (HSX) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX). Tổng lợi nhuận sau thuế của 50 công ty trong danh sách đạt 228.096 tỉ đồng, tăng 18% so với danh sách năm 2022. Tổng doanh thu đạt 1.490.453 tỉ đồng, tăng 24,9%.

Các công ty trong danh sách được phân theo từng lĩnh vực, phần lớn là các doanh nghiệp đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh; Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh sách thuộc về ngành tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm), hàng tiêu dùng thiết yếu, logistics… trong khi, bất động sản và nguyên vật liệu giảm một nửa số đại diện. Danh sách năm 2023 không có nhiều tên tuổi mới so với danh sách những năm gần đây. Đà suy giảm của thị trường chứng khoán và việc gọi vốn quốc tế khó khăn là lý do thiếu vắng những thương vụ IPO, niêm yết tầm cỡ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng, tiêu dùng nội địa suy yếu, nhóm ngành phòng thủ, hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, logistics, công nghệ “lên ngôi”…

SABECO vinh dự đứng trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Nhà máy Bia Saigon của SABECO

Đối với SABECO - một doanh nghiệp kinh doanh ngành thực phẩm - đồ uống vượt lên những tác động từ đại dịch cũng như biến động tại thị trường nội địa, 2022 lại là một năm SABECO ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt mức kỷ lục kể từ khi thành lập đến nay.

Khởi nguồn từ một xưởng bia nhỏ do ông Victor Larue, một người Pháp lập ra tại Sài Gòn vào năm 1875 mà nay chính là Nhà máy Bia Sài Gòn - Nguyễn Chí Thanh, sau ngày đất nước thống nhất, xưởng bia nhỏ này được đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn. Vượt qua nhiều khó khăn, công ty tiếp tục cho ra đời hàng loạt thương hiệu được người tiêu dùng đón nhận và yêu mến.

Có thể kể đến những cột mốc đáng nhớ như năm 1985, Nhà máy Bia Sài Gòn chính thức lắp đặt dây chuyền chiết lon đầu tiên tại Việt Nam và ra mắt bia lon với thương hiệu Saigon Export. Từ đó, cho đến năm 2017, công ty liên tiếp cho ra đời các sản phẩm chủ lực như: Bia Saigon Export, Bia 333, Bia Saigon Lager, Bia Saigon Special, Bia Saigon Gold…

SABECO vinh dự đứng trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Dây chuyền sản xuất bia Saigon tại nhà máy

Năm 1993, Nhà máy Bia Sài Gòn đổi tên thành Công ty Bia Sài Gòn và đến năm 2008, công ty được chuyển đổi mô hình hoạt động và chính thức thành lập Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Sau đó, công ty chính thức khánh thành Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi và được đánh giá là nhà máy hiện đại bậc nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Công ty không ngừng phát triển và hiện nay đã có 44 công ty con, công ty liên kết trong đó có 26 nhà máy, 10 công ty thương mại khu vực. Đồng thời, toàn hệ thống tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động trực tiếp và 4 đến 6 lần lao động gián tiếp.

Đến thời điểm hiện tại, SABECO ghi nhận doanh thu thuần tăng gần 33% và lãi ròng tăng 40% so với năm 2021.

Trên hành trình 148 năm phát triển, cột mốc quan trọng với SABECO diễn ra vào năm 2017 khi Bộ Công thương thoái 53,59% cổ phần SABECO cho Công ty TNHH Việt Nam Beverage (công ty con của ThaiBev). Từ đó đến nay, cơ cấu cổ đông lớn của SABECO chưa thay đổi với hai cổ đông lớn nhất là Vietnam Beverage (53,59%) và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (36%).

Hiện tổng công suất sản xuất hàng năm tại 26 nhà máy của SABECO đạt khoảng 2,5 tỉ lít. Năm nay, công ty này lên kế hoạch doanh thu thuần vượt mức 40.000 tỉ đồng, tăng 15% và lợi nhuận sau thuế 5.775 tỉ đồng, tăng 5% so với năm 2022. Đồng thời, Tổng công ty sẽ mua lại quyền sở hữu chi phối tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn - Bình Tây (Sabibeco) và nâng tỉ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn miền Tây lên 70%.

SABECO vinh dự đứng trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

Các dòng sản phẩm của Bia Saigon luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Đầu năm 2023, Bia Saigon đã lập kỷ lục giải thưởng với 8 huy chương Vàng và Bạc được trao tặng bởi Viện Beverage Testing Institute - BTI của Mỹ. Vượt qua những vòng kiểm định nghiêm ngặt, các sản phẩm của Bia Saigon đều đạt từ 87/100 điểm trở lên. Riêng Bia Saigon Lager đã xuất sắc chinh phục con số 93 điểm. Lần lượt các vị bia khác như: Bia Saigon Gold, Bia Saigon Export, Bia Saigon Special, Bia Saigon Chill, Bia 333 và Bia Saigon vị cà phê cũng được Hội đồng giải thưởngđánh giá cao…

Việc được Forbes Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và bình chọn vào “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 là một dấu ấn đáng tự hào, tiếp thêm động lực giúp SABECO khắc phục khó khăn, gặt hái thêm thành tựu và tạo tác những sản phẩm tốt, phù hợp với người tiêu dùng cũng như giới trẻ Việt Nam.

Dự kiến, Forbes Việt Nam tổ chức Lễ trao giải tôn vinh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất tại Business Forum 2023 diễn ra vào tháng 8/2023 tại TP HCM.

Từ kế thừa di sản đến hành trình nâng tầm thương hiệu Việt của SABECO Từ kế thừa di sản đến hành trình nâng tầm thương hiệu Việt của SABECO

Khơi nguồn từ “phong vị bia Việt” đến dấu ấn “vàng” tại các cuộc thi chất lượng thế giới, Bia Saigon đang viết tiếp hành ...

Bia Sài Gòn Miền Đông nỗ lực vượt thách thức Bia Sài Gòn Miền Đông nỗ lực vượt thách thức

Trước hệ lụy từ thiệt hại do đại dịch COVID-19 cùng với sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế thế giới, Công ty CPTM Bia ...

SABECO SABECO "phủ sóng" hệ thống điện mặt trời áp mái tại 9 nhà máy bia

SABECO vừa ký kết Biên bản ghi nhớ cùng Tập đoàn năng lượng Singapore SP Group để triển khai giai đoạn 2 của Dự án ...

Năm 2022: Lợi nhuận sau thuế của Sabeco tăng 40%, đạt 5.500 tỷ đồng Năm 2022: Lợi nhuận sau thuế của Sabeco tăng 40%, đạt 5.500 tỷ đồng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2023, Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã ...

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng” công nghệ cao, đổi mới ngành logistics, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của quốc gia và quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đòn bẩy hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trong khi các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đã và đang được lấp đầy bởi các nhà đầu tư, Thành ủy Hải Phòng vừa thông qua Đề án thành lập KKT ven biển phía Nam với quy mô 20.000ha. Đây sẽ là mảnh đất lành, thu hút thêm nhiều “gia đình đại bàng”.
Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều ki

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại

Sau 2 tháng bị chó cắn, cụ bà mới phát bệnh dại
Ngày 18/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (72 tuổi, ở Hòa Bình) chuyển đến khoa Cấp cứu, trong tình trạng phải thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại, uốn ván, sốc nhiễm khuẩn.